Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách trồng sen nhật mini

Hits: 327

Sen mini Nhật nở hoa sau 3 tháng kể từ khi gieo trồng. Bạn có thể trồng vào bát, cốc sứ, chậu…. thích hợp làm cảnh, trang trí phòng khách, cửa sổ, phòng làm việc, phòng ngủ, ban công,…

Với hạt sen mini Nhật, bạn có thể tham khảo kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc như sau:

1. Chọn hạt giống và xử lý

hoa sen nhật bản

– Hạt giống sen mini Nhật: Nên lựa chọn hạt già, to, sậm màu. Bạn có thể mua hạt giống sen mini Nhật tại các cửa hàng bán hạt giống như hatgionghoadepla.com

– Xử lý hạt giống: Công đoạn xử lý hạt sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Vì vỏ hạt sen dày và cứng, bạn nên hỗ trợ hạt nảy mầm bằng cách dùng dao nhọn gọt lớp vỏ phía trên hạt và ngâm trong nước với nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ C. Thay nước mỗi ngày cho đến khi hạt nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu trong quá trình ngâm hạt, hạt nổi lên thì nên loại bỏ ngay.

2. Trồng và chăm sóc hạt sen mini Nhật

– Chuẩn bị đất trồng: Loại đất trồng lý tưởng cho sen mini Nhật là đất sét pha đất cát bùn. Đổ lượng đất vào trong chậu cao khoảng 15 cm là vừa đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Lượng nước bên trên cao hơn lượng đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn. Để làm sạch đất/bùn trồng sen, ta nên rắc 1 thìa nhỏ vôi bột vào đất/bùn để khử khuẩn và khử chua, để khoảng 1 tuần mới cho sen vào.

– Chậu trồng: Bạn nên lựa chọn chậu có đường kính > 25cm.

– Bỏ đất vào chậu với lượng nước vừa đủ, sau đó trồng cậy xuống. Khi trồng nên đặt hạt dưới bùn. Đặt chậu nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

– Phân bón: Sau khi trồng ra chậu khoảng từ 7 đến – 10 ngày, dùng phân NPK để bón cho cây.

– Phòng trị bệnh: Sen mini Nhật có sức chống chịu cao nên ít khi gặp sâu bệnh. Tuy nhiên thỉnh thoảng có sâu ăn lá hay sâu bướm ăn lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi thấy cây có biểu hiện của bệnh, bạn có thể quan sát để bắt sâu. Nếu quá nhiều sâu bệnh thì có thể dùng thuốc bảo vệ thực  vật đặc trị.

– Nếu trồng trong chậu: Thay chậu cũ mỗi năm một lần, tốt nhất vào đầu mùa xuân, khi sự phát triển của cây vừa mới bắt đầu. Nên trồng chúng ở độ sâu tương tự chậu cũ.

hoa sen

Sau 5 – 8 tháng gieo trồng, sen mini Nhật sẽ cho hoa. Hoa sen mini Nhật có nhiều màu với hương thơm mát. Bạn có thể đặt những chậu sen này trong nhà, phòng khách, ban công hoặc trồng trong bể cá như hòn non bộ đều được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *